Tình hình thu hút vốn đầu tư tháng 5/2021

Vốn đầu tư từ nguồn ngân sách do địa phương quản lý thực hiện 5 tháng đầu năm 2021 dự kiến tăng 11,47% so với cùng kỳ. Ba nguồn vốn thực hiện cấp thành phố, cấp huyện và cấp xã đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp thành phố chiếm tỷ trọng cao nhất trong 5 tháng đầu năm tăng 2,15%.

Tính từ đầu năm đến 15/5/2021 toàn thành phố có 18 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư 113,95 triệu USD và 23 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng là 923,43 triệu USD. Các dự án mới và tăng vốn chủ yếu ở ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Điều chỉnh tăng vốn có 03 dự án với số vốn tăng là 8,88 triệu USD.

Từ đầu năm tới nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) Hải Phòng thu hút được 1,106 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt 44,3% mức kế hoạch năm và tăng gấp 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 9 dự án cấp mới với tổng vốn 105,2 triệu USD và 23 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm 967 triệu USD. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, kết quả này tiếp tục là kỳ tích mới của Hải Phòng, khẳng định sức hấp dẫn mạnh mẽ của Hải Phòng đối với các nhà đầu tư.

Dự án lớn nhất được cấp phép mở đầu cho năm 2021 là của Công ty TNHH LG Dislay Việt Nam Hải Phòng (LGD) trị giá 750 triệu USD. Với số vốn tăng thêm này, tổng số vốn đầu tư của LGD tại Khu công nghiệp Tràng Duệ lên tới 3,25 tỷ USD, trở thành dự án có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Ngay sau khi được trao giấy chứng nhận đầu tư, Công ty LGD đã nhanh chóng triển khai thực hiện dự án và dự kiến hoàn thành, đưa vào hoạt động trong quý 2-2021. Với dự án mở rộng này, LGD sẽ tuyển dụng thêm khoảng 5.000 lao động; bước đầu hằng năm sẽ đóng góp khoảng 5 triệu USD vào ngân sách Nhà nước (thuế thu nhập cá nhân).

Ngoài dự án của LGD, còn có một số dự án tăng vốn như: Hitron Technolo gies Việt Nam tại KCN An Dương của nhà đầu tư Đài Loan, tăng vốn 33,8 triệu USD; Ohsung Vina của Hàn Quốc tại KCN Nam Đình Vũ 1 tăng vốn 19 triệu USD. Cùng với đó, có một số dự án cấp mới đáng chú ý tại các KCN Nam cầu Kiền, VSIP, Tràng Duệ như: dự án gia công, sản xuất thiết bị điện thoại di động Tinno có vốn đầu tư hơn 19 triệu USD; dự án của chi nhánh Công ty Yoshino Gypsum Việt Nam sản xuất các sản phẩm từ thạch cao trị giá 19,5 triệu USD; dự án sản xuất và gia công các dụng cụ cầm tay và thiết bị đo lường có tổng vốn đầu tư 18,5 triệu USD…

Đáng chú ý là thu hút vốn đầu tư FDI tại các KCN, KKT đã và đang chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, tập trung thu hút các dự án quy mô lớn về vốn đầu tư, sử dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, sản phẩm tạo ra có giá trị gia tăng cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia trên thế giới như: Tập đoàn LG Hàn Quốc với 4 dự án lớn (LG Display, LG Electronics, LG Innotek, LG Chem) tổng vốn đầu tư hơn 6 tỷ USD; Tập đoàn Brigestone (Nhật Bản) vốn đầu tư 1,224 tỷ USD; Regina Miracle (Hồng Kông) vốn đầu tư 900 triệu USD; Rorze Robotech trị giá 426 triệu USD và một số dự án lớn khác như dự án GE (Mỹ); Rorze Roboted, Nipro Pharma, Kyocera, Fuji Xerox (Nhật Bản); USI trị giá 200 triệu USD; Pegatron 481 triệu USD…

Thu hút vốn đầu tư trong nước 5 năm qua cũng đạt kết quả vượt bậc với gần 131.000 tỷ đồng, chiếm 80% tổng vốn đầu tư trong nước từ trước đến nay, tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước, tương đương mức tăng gấp gần 4 lần. Đặc biệt, đã thu hút được Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast, thương hiệu ô tô trong nước đầu tiên tại Việt Nam thuộc Tập đoàn Vingroup đầu tư vào KKT Đình Vũ – Cát Hải. Đến nay, Tập đoàn Vingroup đầu tư vào nhà máy và thu hút nhiều dự án phụ trợ khác với tổng vốn lên tới gần 100.000 tỷ đồng. Đây là dự án được coi là điểm nhấn trong thu hút đầu tư trong nước của Hải Phòng.

Một kết quả nổi bật nữa là các doanh nghiệp trong KCN, KKT đóng góp hơn 60% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, hơn 70% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn thành phố. Số nộp ngân sách hàng năm từ các doanh nghiệp trong KCN, KKT cũng tăng lên đáng kể, đạt hàng tỷ USD trong 5 năm 2015- 2020; 4 tháng năm 2021 đạt 5537 tỷ đồng, bằng 57% kế hoạch năm, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. Các KCN, KKT tạo việc làm cho gần 160.000 lao động, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò chủ chốt trong thu hút đầu tư, tạo việc làm, đóng góp cho ngân sách của thành phố; thực sự là đòn bẩy, động lực phát triển của công nghiệp Hải Phòng.

Có được những kỳ tích đó là do thành phố có sự chuẩn bị khá bài bản về mọi mặt, từ quy hoạch tới thu hút vốn đầu tư để xây dựng và phát triển các KCN, KKT, “tạo ổ đón đại bàng”.

Hiện thành phố có 12 KCN (trong đó có 8 KCN nằm trong KKT Đình Vũ - Cát Hải diện tích 4.175 ha và 4 KCN nằm ngoài KKT diện tích 762 ha) đã gần phủ kín dự án. Giai đoạn 2021- 2025, Ban Quản lý khu kinh tế triển khai thành lập mới 15 KCN với diện tích 6.418 ha để sẵn sàng đón các luồng vốn đầu tư. Sức hút của KCN, KKT thể hiện rõ nét những nỗ lực đổi mới tư duy, cải cách toàn diện, hành động quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các cấp, các ngành, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Trong đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng không ngừng đổi mới, cải cách, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, môi trường; hỗ trợ các doanh nghiệp thứ cấp giải quyết khó khăn, vướng mắc, nhất là các vấn đề về lao động, điện, nước và các dịch vụ thiết yếu; tổ chức thực hiện đề án về các giải pháp bảo đảm nguồn lao động phục vụ KCN, KKT Hải Phòng. Công tác xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài được Ban quản lý chú trọng, bố trí nhân lực phù hợp, ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về thu hút đầu tư vào KCN, KKT. Nhà đầu tư trong nước và nước ngoài ngày càng hài lòng về phong cách làm việc của Ban Quản lý Khu Kinh tế. Cụ thể, như dự án tăng vốn 750 triệu USD của LGD, là một dự án lớn nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các cơ quan của thành phố đã tập trung, giải quyết thủ tục đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chỉ trong 5 ngày, thể hiện quyết tâm rất cao trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp Hải Phòng trở thành một điểm đến quan trọng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Triển vọng thu hút đầu tư trong năm 2021 của Hải Phòng rất rộng mở, hứa hẹn làm nên những kỳ tích mới. Nổi bật nhất là Tập đoàn LG cam kết ngay trong quý 2- 2021 có thể tiếp tục thực hiện dự án trị giá 1,5 tỷ USD nữa tại Hải Phòng. Ngoài ra, còn có nhiều dự án rất tiềm năng như: dự án sản xuất linh kiện nhựa chính xác và trung tâm R &D của Tập đoàn sản xuất ô tô Hồng Kông (Trung Quốc) dự kiến vốn đầu tư 300 triệu USD… Như vậy, khả năng thu hút 2,5-3 tỷ USD trong năm 2021 có nhiều cơ sở hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Hiện Ban Quản lý Khu Kinh tế đang phối hợp chặt chẽ với các ngành, các đơn vị và địa phương liên quan khẩn trương thực hiện dự án KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 với diện tích 670 ha tại huyện An Lão để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang “xếp hàng” chờ vào Hải Phòng, cùng thành phố thực hiện các mục tiêu phát triển.

1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 298
  • Trong tuần: 7230
  • Tất cả: 3054639