Công tác Y tế và An toàn vệ sinh thực phẩm tháng 5/2021

Tính đến ngày 26/5, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức xét nghiệm diện rộng đối với công nhân lao động và dự kiến đợt một sẽ có trên 30.000 lao động được lấy mẫu xét nghiệm.

Đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, tìm kháng nguyên, giải trình tự gene là những giải pháp hàng đầu các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng triển khai để phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Các khu công nghiệp do Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng quản lý là nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 rất lớn vì tại đây có hơn 155.000 lao động Việt Nam và gần 5.000 lao động nước ngoài làm việc. Ngoài ra, đây còn là khu vực diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến việc di chuyển, lưu trú, cung ứng hàng hóa sản xuất, lương thực, thực phẩm. Tất cả đều kéo theo những yếu tố gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào các khu công nghiệp.

Để chủ động phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại các khu công nghiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đối với người lao động, 100% công nhân khai báo y tế bằng mã QR. Đây là một trong những giải pháp căn cơ để đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Các doanh nghiệp đều đã xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra để không bị động, bất ngờ.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, xét nghiệm diện rộng được coi là giải pháp hàng đầu trong phòng, chống dịch bệnh tại Hải Phòng giai đoạn hiện nay, nhất là trong các khu công nghiệp.

Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã xét nghiệm cho toàn bộ lao động nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế và những người lao động có yếu tố nguy cơ cao. Đến thời điểm này, tất cả các xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Sở Y tế Hải Phòng cũng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức xét nghiệm diện rộng đối với công nhân lao động. Dự kiến đợt một sẽ có trên 30.000 lao động được lấy mẫu xét nghiệm.

Các doanh nghiệp, người lao động đang làm việc đều ý thức rất cao về công tác phòng, chống dịch, bởi mọi người đều hiểu, nếu dịch bệnh xảy ra không chỉ một người, một doanh nghiệp, một khu, cụm công nghiệp bị ảnh hưởng mà tất cả đều bị ảnh hưởng, tổn thất. Do đó, ngoài tuân thủ chặt chẽ Thông điệp 5K, giải pháp xét nghiệm được doanh nghiệp, người lao động thuận tình dù kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả.

Đến thời điểm này, Hải Phòng vẫn kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh. Kết quả nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, sự vào cuộc của các đơn vị liên quan.

Trong giai đoạn hiện nay, thành phố Hải Phòng chỉ đạo xét nghiệm diện rộng. Ngành Y tế Hải Phòng đã triển khai làm kháng nguyên, giải trình tự gen đối với các ca bệnh hoặc các trường hợp tiếp xúc gần để xác định được nguồn lây, từ đó đánh giá nguy cơ và có giải pháp chủ động tiếp theo phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các địa phương phải xử phạt nghiêm đối với những trường hợp không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm; tăng cường kiểm tra, giám sát kịp thời dưới nhiều hình thức, nhất là tập trung kiểm tra ở những nơi đông người, nơi khu vực có hoạt động nhạy cảm; phát huy những mô hình hay, cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để thực tiện tốt công tác phòng, chống dịch.

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 296
  • Trong tuần: 7228
  • Tất cả: 3054637