Hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tháng 5/2021

Sau 2 năm “sống chung” với COVID-19, công nghệ số đã không còn là giải pháp tình thế nhằm thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh mới, tranh thủ được tối đa khoảng thời gian dịch bệnh tạm lắng.

Áp dụng công nghệ nhằm thúc đẩy hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang trở thành giải pháp phát triển mang tính bền vững cho nhiều đơn vị nghệ thuật.

Được triển khai từ cuối năm 2019 và dự kiến kéo dài đến tháng 10/2021, với 24 chương trình, vở diễn được tổ chức sản xuất, biểu diễn, ghi hình phát sóng, livestream, đề án “Sân khấu truyền hình Hải Phòng” là một trong những “cứu cánh” cho nhiều nghệ sĩ, đơn vị nghệ thuật trong khoảng thời gian sân khấu khủng hoảng vì COVID-19.

Các đơn vị biểu diễn nghệ thuật truyền thống cũng chú trọng ứng dụng công nghệ hơn trong hoạt động chuyên môn.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, sau 1 năm triển khai đề án, các đơn vị nghệ thuật của địa phương đã thực hiện 12 vở diễn được tập trung đầu tư cao cả về quy mô và chất lượng dàn dựng. Các vở diễn cũng rất đa dạng. Về đề tài lịch sử có các vở: “Khai sáng An Biên”, “Đức Vương Ngô Quyền”, “Hoàng Đế Tiền Lê”, “Hào khí Bạch Đằng Giang”, “Lời Sấm truyền từ quán Trung Tân”. Khai thác tích truyện, mang yếu tố huyền thoại có “Một truyền tích Hoa Phương”. Đề tài chiến tranh cách mạng có “Di sản mùa xuân”. Ngoài ra còn có nhiều vở diễn mang đậm hơi thở của cuộc sống đương đại như: “Phong tỏa”, “Người trong mắt bão”, “Thành phố mặt trời lên”, “Giấc mơ ếch xanh”, “Tôi và chúng ta”.

Trước khi phát sóng, các chương trình, vở diễn đều đã được phát trailer trước 7 ngày trên các kênh sóng vào các khung giờ khác nhau liên tục, nhiều lần để quảng cáo, giới thiệu về tác phẩm với nội dung và hình thức thể hiện phong phú. Ngoài việc tổ chức phát sóng trực tiếp, livestream, các tác phẩm sân khấu còn được phát lại nhiều lần trên tất cả các kênh của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

 

Thống kê sơ bộ cho thấy đã có 15.000 người xem trực tiếp qua livestream. Mỗi chương trình có trên 10.000 lượt xem. Có gần 300 lượt khán giả chia sẻ chương trình trên trang cá nhân và có từ 1.000 đến 2.000 lượt like cho mỗi chương trình, vở diễn. Đáng chú ý, lượt chia sẻ và số like liên tục tăng dần ở các chương trình về sau. Tất nhiên, với các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ tham gia chương trình thì hoạt động này đặt ra nhiều thách thức hơn, đặc biệt là trong các chương trình truyền hình trực tiếp.

Truyền hình trực tiếp tạo điểm nhấn, tính chuyên nghiệp và sự lan tỏa cho chương trình, vở diễn, thu hút sự chú ý và hứng thú hơn với người xem so với các chương trình ghi hình phát lại và tiết kiệm chi phí sản xuất. Nhưng hoạt động này cũng đòi hỏi việc luyện tập, biểu diễn của các diễn viên phải bài bản, công phu, chỉn chu và đặt ra cho diễn viên và cả êkíp hậu trường những thách thức, động lực để rèn luyện bản lĩnh, nâng cao trình độ diễn xuất, cập nhật ứng dụng khoa học công nghệ hơn.

Thực tế, sân khấu truyền hình đang tạo nhiều cơ hội để nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo và tạo động lực để các nghệ sĩ, diễn viễn thể hiện niềm đam mê, rèn luyện, nâng cao kỹ năng diễn xuất, cống hiến cho nghệ thuật, cho công chúng trong bối cảnh dịch bệnh do COVID-19. Thay vì chỉ dựng vở, chương trình biểu diễn, lưu diễn phục vụ công chúng, 2 năm trở lại đây, Nhà hát Chèo Việt Nam bắt đầu tổ chức ghi hình làm tư liệu.

Về lĩnh vực du lịch, để phòng chống dịch, UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) đã ban hành văn bản số 798/UBND-YT ngày 6/5 về việc dừng đón khách du lịch từ 0 giờ ngày 7/5/2021.

Theo văn bản chỉ đạo, tất cả DN, đơn vị, cơ quan địa phương tại huyện Cát Hải sẽ phải dừng đón khách du lịch đến tham quan. Đồng thời dừng hoạt động đối với tất cả cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và các điểm nhóm sinh hoạt tư gia, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung trên địa bàn huyện. Dừng các hoạt động tập trung đông người tại các khu vực công cộng khuôn viên cây xanh, khu du lịch sinh thái, bãi biển…

Huyện Cát Hải tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hoãn hoặc lùi thời gian tổ chức cưới, thay thế bằng hình thức báo hỷ. Đối với tang lễ hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện người đến viếng để tránh tập trung đông người; khuyến khích hình thức hỏa táng. Các đám tang thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế. Vận động người dân dừng, hoãn, không tổ chức các cuộc liên hoan, gặp mặt, giao lưu, mừng thọ, giỗ họ, sự kiện tập trung đông người và các lễ nghi sinh hoạt cộng đồng khác.

 

 

Bên cạnh đó, chốt kiểm soát trên địa bàn huyện hoạt động từ 0 giờ ngày 7/5 gồm 22 cán bộ, nhân viên trong đó có công an huyện, Trung tâm Y tế huyện, Đồn Biên phòng Cát Hải…


Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 352
  • Trong tuần: 7284
  • Tất cả: 3054693